Những Lỗi Thường Gặp Khi Học Chơi Đàn Piano

Những Lỗi Thường Gặp Khi Học Chơi Đàn Piano

Những Lỗi Thường Gặp Khi Học Chơi Đàn Piano

Khi bắt đầu học đàn piano, việc mắc lỗi khi chơi đàn là điều không thể tránh khỏi. Nếu như khắc phục lỗi và để kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng đến việc chơi đàn sau này. Vì vậy, với bài viết này, Trung tâm Âm nhạc Blessed Music sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi học chơi đàn piano để bạn biết và khắc phục sớm.

Đàn piano là một loại nhạc cụ tưởng chừng như dễ học nhưng nếu không có sự chuyên tâm và nghiêm tục thì sẽ không thể chơi đàn tốt. Trong quá trình học đàn, bạn cũng sẽ gặp phải những lỗi ảnh hưởng đến việc chơi đàn sau này. Và dưới đây là những lỗi thường gặp khi học chơi đàn piano mà bạn cần biết.

  1. Không đàn bằng đầu ngón tay

Đây là một lỗi dễ gặp khi học đàn piano. Nếu khi chơi đàn, bạn để tay bị trượt thẳng dài trên phím thì mắc lỗi “gãy ngón” dẫn đến việc bị trượt ngón khi đánh phím. Chính vì vậy, bạn sẽ gặp khó khăn khi chơi những bản nhạc có tiết tấu nhanh và yêu cầu độ linh hoạt cao. Khi mắc lỗi “gãy ngón”, bạn cần tập lại tư thế tiếp xúc giữa tay và phím đàn. Nếu mới bắt đầu học đàn, bạn nên để ngón tay tiếp xúc với phím đàn theo thế cong tự nhiên.

Tư thế tay đúng khi chơi đàn
Tư thế tay đúng khi chơi đàn
  1. Gồng ngón tay

Đây là lỗi có thể gặp ở  người mới học đàn cũng như người chơi đàn lâu năm. Khi bị lỗi gồng ngón tay nghĩa là tay bị cứng khi chơi đàn sẽ gây ảnh hưởng đến việc di chuyển trên các phím dẫn đến việc bị hạn chế khi chơi các bài nhạc tiết tấu nhanh.

Bạn sẽ dễ bị mắc lỗi gồng ngón tay khi cảm thấy căng thẳng. Vì vậy, bạn cần thả lỏng và giữ tâm lý nhất ngay từ khi mới học đàn.

Thả lỏng ngón tay khi chơi đàn
Thả lỏng ngón tay khi chơi đàn
  1. Tỳ cổ tay xuống đàn

Khi mới học đàn, bạn sẽ dễ phạm phải lỗi này. Khi chơi đàn, bạn phải giữ cổ tay có khoảng cách cao so với phím đàn. Nếu lúc mới học, bạn không chú ý vấn đề này sẽ dễ tạo thói quen tỳ cổ tay xuống đàn dẫn đến việc sai kỹ thuật khi chơi đàn. Chính vì vậy, bạn cần tập giữ cổ tay có khoảng cách cao so với bàn phím trong quá trình chơi đàn.

Giữ cổ tay có khoảng cách với phím đàn
Giữ cổ tay có khoảng cách với phím đàn
  1. Chùng lưng và gồng vai

Đây là lỗi sai tư thế khi ngồi chơi đàn. Lỗi này sẽ dễ gặp ở trẻ em khi mới học đàn vì việc giữ tư thế thẳng trong một khoảng thời gian dài là không dễ dàng đối với trẻ nhỏ. Và nếu tư thế này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc chơi đàn và cả cột sống của trẻ.

Bạn nên chú ý giữ tư thế đúng khi ngồi chơi đàn và chỉnh sửa tư thế ngồi đối với trẻ em. Bạn cũng đừng quên có thời gian thư giãn khi trong khi tập luyện .

Giữ tư thế ngồi đúng
Giữ tư thế ngồi đúng
  1. Lỗi đập đàn

Lỗi này thường gặp khi bạn thực hiện đánh các hợp âm piano. Lỗi này sẽ làm cho tiếng đàn trở nên nghe rất là khô và căng thẳng. Bạn nên dùng lực vừa phải từ cơ thể truyền xuống đôi tay tác động lên phím đàn.

  1. Nhúng ngón tay khi chơi đàn

Bạn sẽ rất dễ gặp lỗi này khi đang hòa theo giai điệu của bản nhạc. Bạn dễ bị cuốn theo giai điệu và nhúng ngón tay theo tiết tấu dẫn đến việc tác dụng lực lên phím đàn không chuẩn và âm thanh không chuẩn.Nếu bạn bị cuốn hút bởi bản nhạc thì nên nhịp chân theo giai điệu và giữ yên các ngón tay khi chơi đàn.

  1. Tập luyện tùy hứng

Có thể với nhiều bạn thì đây không phải là lỗi quá lớn, không ảnh hưởng đến quá trình học đàn. Thế nhưng, việc tập luyện tùy hứng, không có kế hoạch và kỷ luật nhất là đối với người mới học đàn, nếu chỉ tập tùy hứng thì sẽ dễ gặp việc tập nhiều lần một đoạn nhạc và dễ chán nản.

Khi đã bắt đầu học đàn piano, bạn nên có kế hoạch luyện tập rõ ràng.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi học chơi đàn piano. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn học đàn hiệu quả hơn.

Mọi thắc mắc về đàn piano bạn có thể liên hệ với Trung tâm Âm nhạc Blessed Music.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *