Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học piano là bao nhiêu ?

Năm 2013, Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã công bố kết quả của một nghiên cứu kết luận rằng: những cá nhân bắt đầu học piano trước 7 tuổi sẽ có lợi thế hơn trong  việc học hỏi những kỹ năng trong cuộc sống. Những lợi ích vẫn còn ngay cả đối với những người ngừng học đàn trước tuổi thiếu niên.

Trái lại, Linda Lorenzo – Giám đốc đaò tạo Dàn nhạc Giao hưởng Sydney – lại tin rằng không có một độ tuổi lý tưởng để học đàn. Thay vào đó, cô khuyên rằng nên xem xét bản chất và lợi ích thể chất của trẻ. Một đứa trẻ mạnh mẽ về thể chất có thể phù hợp với một nhạc cụ bằng đồng. Một đứa trẻ với bàn tay lớn có thể phù hợp với piano. Một đứa trẻ thích âm thanh của double bass nên bắt đầu chơi cello trước khi chuyển sang double bass khi vóc dáng của chúng không phù hợp với một nhạc cụ lớn như vậy.

Mặt khác, Tổ chức  Peterson Family cung cấp một danh sách toàn diện cho các nhạc cụ phù hợp với độ tuổi cụ thể. Đàn piano được coi là một nhạc cụ phù hợp với trẻ em sớm nhất; tuổi ba bốn được coi là thời điểm tốt để bắt đầu học đàn piano.

Với những câu trả lời đa dạng và mâu thuẫn như vậy từ các nghiên cứu, giáo viên và chuyên gia giáo dục, đâu là độ tuổi tốt nhất để học piano? Tuổi tác có quan trọng không?

Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần xem xét…

Mục tiêu

Bạn muốn chơi gì trên đàn piano ? Nếu mục tiêu của bạn là có thể chơi những bản Chopin’s Raindrop Prelude, thì mọi lứa tuổi đều học được miễn là bạn luyện tập thường xuyên. Bạn có thể chơi tác phẩm này bắt đầu từ mười tuổi không? Được. Tuổi năm mươi không? Được. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một nghệ sĩ biểu diễn piano, thì câu trả lời là càng sớm càng tốt. Nói một cách đơn giản, bắt đầu học từ năm tuổi sẽ giúp bạn thực hành thêm một năm so với bắt đầu từ sáu tuổi, điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơ. Nghệ sĩ Lang Lang bắt đầu học piano từ năm ba tuổi.Mr  András Schiff bắt đầu từ năm tuổi. Cả hai chắc chắn là những nhạc sĩ rất thành công. Bạn có thể trở thành một nghệ sĩ biểu diễn piano ở tuổi bốn mươi không? Nó có thể, nhưng bạn cần phải tập trung tập luyện một cách cao độ.

Sự cam kết

Cũng như bất kỳ kỹ năng nào, sự tiến bộ là kết quả của sự luyện tập, cống hiến và làm việc chăm chỉ. Tham gia  một buổi học piano mỗi tuần một lần mà không thực hành sẽ dẫn đến tiến bộ ở mức tối thiểu. Nếu bạn sẵn sàng cam kết, thì bạn có thể học piano. Bắt đầu chơi piano từ hai tuổi với việc luyện tập thường xuyên sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bắt đầu ở hai mươi tuổi mà không cần luyện tập.

Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học piano là bao nhiêu ? Nó cũng giống như việc hỏi cọng dây này dài bao nhiêu không quan trọng bằng việc mục đích của cọng dây này dùng để làm gì.

Điều bạn nên tự hỏi mình là thế này: Tôi (hoặc con tôi) có đủ cam kết để đạt được mục tiêu của mình trên cây đàn piano không?

By Alec Coles-Aldridge. Alec is a graduate of the Royal College of Music and studied for a Bachelor of Music Degree.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *