Đàn Piano Được Sản Xuất Như Thế Nào

Chúng ta sẽ xem xét một thành tựu đáng chú ý của nhân loại -một cái hộp gỗ, kim loại và nhựa (đôi khi là ngà voi) mà chúng ta gọi là đàn piano lại có khả năng tạo ra âm nhạc ngọt ngào như vậy. Không ai có thể phủ nhận rằng khi một cây đàn piano được chơi bởi một nghệ sĩ dương cầm đặc biệt, có thể tái hiện được những cảnh tượng rực rỡ, những giai điệu trữ tình mãnh liệt và nhiều, nhiều hơn nữa. Thật vậy, Frédéric Chopin đã từng nói rằng đôi khi tôi chỉ có thể than vãn, và trút nỗi đau khổ tuyệt vọng của mình vào cây đàn piano.

Làm thế nào để một đống vật liệu có thể biến thành một cây đàn piano?

Cũng như nhiều quy trình xây dựng, phương pháp chế tạo đàn piano đã thay đổi theo thời gian. Những cây đàn piano ban đầu được tạo ra bởi Bartolomeo Cristofori, người chế tạo ra piano, được thừa hưởng âm thanh từ những cây đàn harpsichord với dây đàn mỏng. Những cây đàn piano này tạo ra một giai điệu nhẹ nhàng vì chưa bao gồm khung kim loại.

Sau đó vào thế kỷ 18, nhà chế tạo nhạc cụ phím của Đức, Gottfried Silbermann, đã giới thiệu Pedal ngâng để duy trì cho phép nốt nhạc tiếp tục phát ra sau khi phím bị đè nén. Khi thế kỷ XIX bắt đầu, đàn piano được sản xuất trên toàn châu Âu; Đàn piano của Vienna thậm chí còn sử dụng các màu sắc khác nhau, các phím tự nhiên là màu đen và màu trắng! Vào những năm 1820, những chiếc khung kim loại đầu tiên đã được thêm vào đàn piano, mang lại âm điệu mạnh mẽ và to hơn nhiều.

Những cây đàn Piano hiện đại.

Rõ ràng, sản xuất đàn piano là một lĩnh vực với sự thay đổi rất lớn. Tuy nhiên, sản xuất đàn piano hiện đại vẫn có thể được tách thành một số giai đoạn được xác định rõ ràng.

Một trong những giai đoạn quan trọng là giai đoạn uốn cong của vành. Ở đây, các lớp gỗ mỏng dài khoảng 20 feet được dán lại với nhau. Gỗ sau đó được kẹp vào một máy ép, uốn nó thành hình dạng của vành đàn piano. Thêm vào vành là vô số các tính năng bổ sung, bao gồm cả cầu và soundboard. Khung bằng gang cũng được hạ xuống vào vành đàn piano. Với các giai đoàn này, hình dáng của piano đã hoàn thành.

Steinway & Sons Piano Factory, Location: Astoria NY
Steinway & Sons Piano Factory, Location: Astoria NY

Phần dây đàn


Bước tiếp theo các dây đàn được lắp vào. Mỗi dây đàn là một lõi thép với một dây đồng quấn quanh nó. Các nốt ở trên cao được tích hợp nhiều dây đàn, trong khi các nốt thấp thì chỉ có 1 dây đàn mà thôi

Cụm Action (Hệ thống bàn phím-búa gõ-cơ cấu…)


Tiếp theo là bộ Action bao gồm 88 phím đàn piano. Các kỹ sư sẽ cẩn thận lắp đặt cụm action ở vị trí chính xác để đảm bảo rằng khi búa  đập vào dây sẽ cho ra âm thanh lý tưởng nhất. Khi đàn piano cơ bản được hoàn tất, các bài kiểm tra tiếp theo đảm bảo đàn piano có sự đồng đều về âm sắc trên bàn phím và các nốt sẽ được điều chỉnh lại. Các đối trọng được đặt trên các phím để kiểm tra xem mỗi phím có chịu cùng áp lực hay không.

Rõ ràng, Cây đàn Piano là một công trình  sáng tạo đáng chú ý của nhân loại với một lịch sử hấp dẫn và quy trình sản xuất tỉ mỉ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhà thơ George Bernard Shaw đã mô tả cây đàn piano là :”the most perfect of all musical instruments; its invention was to music what the invention of printing was to poetry”. Và dù bạn có đồng ý rằng đàn piano là nhạc cụ hoàn hảo nhất hay không, bạn phải thừa nhận nó là một sáng tạo tuyệt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *