Tại sao đàn Piano là nhạc cụ phổ biến nhất hiện nay?

Tại sao đàn Piano là nhạc cụ phổ biến nhất hiện nay?

 

Trong thế giới thiết kế nhạc cụ, Bartolomeo Cristofori (1655-1731) là một trong những cá nhân thành công và có ảnh hưởng nhất. Nhà sản xuất nhạc cụ Ý được coi là người phát minh ra đàn piano, một nhạc cụ hiện giữ vị trí trung tâm trong âm nhạc phương Tây. Từ giữa thế kỷ 18, đàn piano đã góp mặt trong các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc, để giúp họ viết nhạc hoặc là nhạc cụ mà âm nhạc được viết cho.

Bartolomeo Cristofori (1655-1731)

Ngay cả đối với việc đào tạo âm nhạc cho những người bị thiểu năng, piano là một nhạc cụ dễ nhận biết nhất. Kèn Trumpet thường có thể bị nhầm lẫn với kèn trombone hoặc clarinet với oboe, nhưng rất ít người nhầm lẫn trong việc nhận ra một cây đàn piano.

Thật vậy, piano giữ một vị trí được đánh giá cao trong âm nhạc phương Tây là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất. Nhưng ngoài sự quen thuộc đơn thuần, tại sao đàn piano lại là một nhạc cụ được ưa chuộng như vậy? Tại sao đàn piano là một trong những nhạc cụ được học nhiều nhất?

Bên cạnh sự quen thuộc, hòa âm mang lại cho piano một lợi thế đáng kể so với nhiều nhạc cụ khác. Khả năng chơi các hợp âm hoàn chỉnh mang lại sự hấp dẫn ngay lập tức. Các nhạc cụ như tuba hoặc sáo có thể nói chung chỉ chơi một âm duy nhất, ngoại trừ một vài nhạc sĩ có thể chơi đa âm. Sự phong phú của một cây đàn piano ở việc chơi hợp âm gốc đơn giản, ngay lập tức đem lại sự hấp dẫn, và điều đó đóng góp đáng kể cho sự phổ biến của nó.

Tất nhiên, điều này không dành riêng cho piano. Với đàn harpsichord và clavichord cũng có thể tạo ra sự hòa âm, nhưng sự quen thuộc lại được đặt ra một cách chắc chắn có lợi cho piano. Đàn organ là một ứng cử viên khác, nhưng như một nhạc cụ hiếm khi được tìm thấy bên ngoài nhà thờ, Và các bài học và thực hành cửa nó có phần khó khăn để biểu diễn.

                               Đàn Clavichord vs Đàn Organ 

             Đàn Harpsichord  

Một yếu tố nữa đó là âm thanh Piano có thể đạt được độ hay của nó sau khi xuất xưởng. Trong khi Trombone và violin mất hàng tháng – thậm chí nhiều năm – để tạo ra âm thanh dễ chịu. Khi búa của piano chạm vào dây thì nó tạo ra âm thanh dễ chịu  ngay lập tức.

Cuối cùng, piano là một nhạc cụ phổ biến rõ ràng. Mọi người biết tiếng đàn piano phát ra như thế nào và họ hiểu những điều cơ bản đằng sau việc âm thanh được phát ra. Khả năng dễ dàng chơi nhiều nốt nhạc cùng một lúc thỏa mãn mong muốn của các nhạc sĩ phương Tây được nghe hòa âm trong âm nhạc của họ. Đàn piano có thể là cả một thế giới âm nhạc, giai điệu và hòa âm tất cả trên một nhạc cụ.

Copyright by Alec Coles-Aldridge. Alec is a student at the Royal College of Music studying for a Bachelor of Music Degree.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *