5 ảnh hưởng tích cực của việc chơi đàn Piano trong cơn đại dịch

Cảm giác mượt mà của các phím, những âm thanh ấm áp được phát ra khi ấn ngón tay, êm dịu và lôi cuốn, không có gì đáng ngạc nhiên khi số lượng người chơi đàn Piano trên thế giới đang tăng trong thời điểm này.

Theo một bài báo gần đây trên Van-us.atavist, khi đại dịch COVID-19 đã gây ra sự hoảng loạn, mợi người đang bị mắc kẹt trong nhà, thì họ bắt đầu tìm mua cho mình một cây đàn Piano để tìm kiếm sự an ủi trong âm nhạc.

Và với số lượng kỷ lục các bản thu âm tại nhà tràn ngập trên mạng xã hội, nhiều người trong chúng ta đang tạo ra những sản phẩm âm nhạc không chỉ làm dịu bản thân mà còn mang lại niềm vui cho người khác.

Tác giả William Congreve ở thế kỷ 17 đã từng viết “Âm nhạc có những nét quyến rũ để làm dịu một bộ ngực man rợ”. Trong những thời kỳ đen tối, người nghệ sĩ piano biết rằng âm nhạc có sức mạnh còn hơn cả việc là làm dịu dàng một tâm hồn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng  âm nhạc là một phương pháp đầy hiệu quả để giúp chúng ta khỏe mạnh về tinh thần và thể chất.

Khi chúng ta đang chịu đựng cơn đại dịch này, tôi đã tìm thấy năm lợi ích hữu ích nhất của việc chơi đàn:

1. Tập đàn có thể làm giảm lo lắng:

Chơi piano là một hoạt động toàn bộ não. Khi bạn hoà mình vào âm nhạc mà bàn tạo ra, bạn sẽ ngừng suy nghĩ về những thứ khác. Nhấn phím và xử lý các nốt nhạc trở thành một kỳ nghỉ tinh thần giúp chúng ta quản lý tốt hơn các thông tin xấu mà chúng ta nhận được mỗi khi bật TV hoặc mở máy tính.

2. Tập đàn có thể làm giảm trầm cảm

“Khi ngôn từ thất bại thì âm nhạc lên tiếng”- câu nói nổi tiếng của Hans Christian Anderson.

Trong thời điểm chúng ta tràn ngập sự chán nản và đau buồn, thì dường như ngôn ngữ không làm chúng ta thấy thỏa đáng. Đây là những khoảnh khắc mà các nghệ sĩ piano biết cách dùng âm nhạc để bày tỏ cảm xúc của họ, đặt tay lên phím đàn và để cảm xúc của họ tìm thấy sự giải phóng trong những nốt nhạc của một bản nhạc tuyệt vời.

3. Tập đàn có thể khôi phục việc mất kiểm soát ý thức

Chưa một ai đang sống trong thời điểm này mà chứng kiện một đại dịch toàn cầu kinh khủng như vậy.

Với những cảnh báo ít ỏi, chúng ta có thể đã bị ném vào một nơi mà chúng ta không kiểm soát được cuộc sống của mình. Chúng ta không thể kiểm soát được liệu chúng ta hoặc những người chúng ta yêu thương có bị bệnh hay không, chúng ta sẽ bị cô lập trong bao lâu, hay cơn ác mộng kinh tế sẽ diễn ra sau đại dịch.

Nhưng chúng ta có trách nhiệm tập luyện riêng cho chính chúng ta. Chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng  khi tạo ra một cái gì đó đẹp đẽ thông qua việc luyện tập siêng năng.

4. Tập đàn có thể cải thiện sự tập trung

Khi đại dịch xảy ra, tôi thấy mình choáng váng và mất phương hướng bởi tin tức rằng chúng ta không được phép tập trung ở bất cứ đâu. Ngoài trừ việc tự tập đàn tại nhà. Chơi piano đòi hỏi sự tham gia của tâm trí và cơ thể. Bản chất lặp đi lặp lại của việc thực hành đòi hỏi tư duy phân tích và lắng nghe.

Bởi vì những điều này, âm nhạc làm tâm trí chúng ta được thả lỏng nghỉ ngơi.

5. Tập đàn có thể làm giảm nhịp tim và hạ huyết áp

Joshua Raoul Brody leads a group in song during a previous Flower Piano at the San Francisco Botanical Society. (Photo by Travis Lange)

Lợi ích của việc luyện tập piano vượt xa những phương pháp điều trị tâm lý.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc làm giảm nhịp tim và huyết áp, đó là hai lợi ích rất thuyết phục để chúng ta luyện tập mỗi ngày.

Thật là khó để thấy động lực tập luyện khi mọi thứ dường như hỗn loạn và không thể đoán trước. Có thể chúng ta cần phải từ bỏ việc hướng tới những mục tiêu âm nhạc lớn và chuyển sang mục tiêu đơn giản là làm dịu chúng ta lại.

Hãy tìm những bản nhạc êm dịu ngắn khiến bạn thấy hạnh phúc và không quá khó đối với bạn. Và bạn sẽ có một lịch trình tập luyện và nó sẽ giúp bạn thả hồn vào trong âm nhạc.

Theo nghệ sĩ Piano Rhonda Rizzo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *