Những lời khuyên dành cho học viên piano trưởng thành

Nhạc sĩ kiêm giáo viên piano Doug Hanvey chia sẻ một số kinh nghiệm quan trọng cho học sinh piano trưởng thành:

Trong hành cuộc đời của một giáo viên kiêm nhạc sĩ piano, tôi đã nhận được bằng Thạc sĩ về Giáo dục dành cho người lớn. Tôi yêu trẻ con nhưng thà dạy người lớn, điều này có thể có liên quan đến những đặc điểm độc đáo của người học trưởng thành mà rất phù hợp với tôi:

  • Người học trưởng thành có định hướng mục tiêu rõ ràng.
  • Người học trưởng thành là người tự định hướng cho mình.
  • Người học trưởng thành tìm cách tự thể hiện sáng tạo.

Khi người lớn bắt đầu học Piano, họ sẽ có lợi thế rất nhiều bằng việc phản ánh những mong muốn của bản thân và truyền đạt cho giáo viên.

Định hướng mục tiêu

Không giống như trẻ em, người lớn thường xác định được mục tiêu cùa việc học tập . Khi nói đến việc học piano, các mục tiêu có thể bao gồm là việc học đệm hợp âm hoặc cao hơn là học chơi một bản nhạc cổ điển.

Với những kinh nghiệm từng trãi trong quá khứ chúng ta sẽ đặt câu hỏi về những mục tiêu và cách đạt được những mục tiêu. Và đây là một số câu hỏi gợi ý để các bạn có thể dễ dàng xác định được mục tiêu cụ thể:

  • Mục tiêu chính của tôi khi học piano là gì? Tại sao tôi làm điều này?
  • Tôi muốn theo phong cách âm nhạc nào?
  • Mục tiêu cụ thể của tôi là gì? Ví dụ: học xướng âm, học cảm âm , học hợp âm, học đệm hát, cải thiện kỹ thuật…
  • Những giấc mơ âm nhạc lớn của tôi là gì? Ví dụ: biểu diễn cho người khác, chơi với các nhạc sĩ khác, làm album….

Tự định hướng

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt người học trưởng thành với trẻ em là nhu cầu “tự định hướng”. Tự định hướng có nghĩa là người lớn thích xác định mục tiêu, nhu cầu và nguồn lực học tập của bản thân và tự đánh giá hiệu quả học tập của mình.

Trong điều kiện thực tế, điều này có nghĩa là người lớn thích xem giáo viên như người hướng dẫn hơn là người quản lý.

Tuy nhiên, như với việc thiết lập mục tiêu, nhiều lúc người lớn đã tự mình giảm thiểu nhu cầu tự định hướng. Đặc biệt là khi làm việc với các giáo viên chủ yếu dạy trẻ em, học sinh piano trưởng thành có thể bị các giáo viên đưa ra định hướng của chính giáo viên thay vì là những nhu cầu thật sự của học viên.

Người học piano trưởng thành sẽ có lợi thế hơn bằng việc truyền đạt rõ ràng nhu cầu của họ để tự định hướng cho các giáo viên hiện của mình. Nếu một giáo viên không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn, thì hãy tiếp tục tìm kiếm một giáo viên khác.

Sáng Tạo

Người học trưởng thành có  kinh nghiệm về học tập, có cơ hội để bản thân thể hiện sự sáng tạo. Sáng tạo là một hình thức không chỉ thú vị và tạo động lực, mà còn cải thiện kết quả học tập. Ví dụ, học cách ứng tấu “Improvise”  trên nền nhạc có sẵn sẽ giúp cải thiện cả về kỹ năng cảm âm và tiết tấu.

Một Nhược điểm trong  giáo dục âm nhạc truyền thống là vẫn không nhấn mạnh đủ sự sáng tạo (mặc dù điều này đang dần thay đổi).

Một số người cho rằng thật khó để tìm được giáo viên có thể giúp một học sinh trưởng thành có được những kỹ năng ứng tấu hoặc sáng tác cơ bản. Tuy nhiên không nên cho rằng giáo viên định hướng sáng tạo không tồn tại. Có thể khó tìm – nhưng họ vẫn tồn tại ngoài đó!

Tóm lại người học piano trưởng thành có nhiều đặc điểm thuận lợi như việc xây dựng rõ ràng mục tiêu của mình và nắm rõ được nhu cầu tự học và tự thể hiện sáng tạo. Truyền đạt những điều này một cách rõ ràng và tự tin đến các giáo viên sẽ làm phong phú thêm việc học của bạn và tối ưu hóa cơ hội có được một nền giáo dục âm nhạc hạng nhất.

Theo Doug Hanvey.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.