Một vài lời khuyên dành cho nghệ sĩ Piano trong band nhạc của nhà thờ

Có rất nhiều cách để set up band nhạc trong nhà thờ hiện nay. Có nơi chỉ có một ngườii chơi đàn organ, một vài nơi có dàn hợp xướng và một người chơi Piano, một vài nơi chỉ có một band nhạc nhỏ, một số nơi có band nhạc hoành tráng.

Một số nhà thờ chỉ hát những bản thánh ca truyền thống, một số nơi khác hát nhạc hiện đại.

Và chúng tôi cố gắng đưa ra những lời khuyên một cách bao quát nhất. Cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào thì hy vọng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn được phần nào.

1. Hãy tìm một quảng phù hợp để chơi

Bạn đệm cho một ca sĩ hát. Thì đều bạn nên tránh là chơi cùng quãng với họ. Nếu ca sĩ của bạn đang hát ở quãng cao thì bạn nên chơi ở quãng giữa. Nếu ca sĩ bạn có một giọng thật trầm thì bạn nên hạn chế chơi ở những nốt trầm của Piano. Thì bạn sẽ nhận thấy được một sự cân bằng trong âm nhạc của mình.

2. Tránh đánh phần tay trái quá nhiều

Trong band của bạn đã có một bạn chơi guitar bass? Hãy để họ làm công việc của họ! Thật sự là rất hấp dẫn để những bạn chơi Piano khám phá những nốt trầm, nhưng nếu cả bạn và người chơi bass cùng đánh những nốt trầm thì các bạn sẽ đụng độ với nhau.

3. Luôn chuẩn bị cho sự thay đổi bất ngờ

Sự thờ phượng có thể thay đổi bất cứ lúc nào tuỳ thuộc vào hoàn cảnh lúc đó. Có thể sẽ có một khoảng thời gian cầu nguyện giữa 2 bài hát mà band nhạc không hề được báo trước. Hãy luôn luôn sẵn sàng! Đừng bao giờ mất tập trung. Bạn hãy quan sát người hướng dẫn thờ phượng (Hoặc người điều phối âm nhạc nếu có), vì họ có thể ra hiệu cho bạn để đổi bài hát, hoặc đổi tone…

4. Khi bạn ứng tấu hãy “Đơn giản nhưng hiệu quả”

Những sự thay đổi đột ngột này nhiều lúc cần bạn phải ứng tâú.

Hãy nhớ rằng đơn giản nhưng hiệu qủa. Điều này thường xảy ra khi chơi trong một band nhạc lớn. Khi ở trong hoàn cảnh này, hãy nhớ rằng bạn không phải là trung tâm của band nhạc. Mục đích của bạn ở đây là đồng hành cùng người hướng dẫn thờ phượng, hỗ trợ phía sau cùng với cách chơi đơn giản và rõ ràng.

5. Tổ chức những buổi tập thêm cho chính bạn và các ca sĩ

Điều này đặc biệt có ích cho chính bản thân và nhóm hát của bạn.

6. Hãy tự tập trước khi đến tập với band

Trong lúc tập band thì các bạn mất rất nhiều thời gian để kết hợp các nhạc cụ cũng như nhiều yếu tố khác lại với nhau. Cho nên các bạn không nên lãng phí thời gian cho việc tập luyện từ đầu. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt khi band của bạn phải tập luyện từ đầu vì đó là một bài nhạc mới hoàn toàn.

Tuy nhiên chúng ta thường dành 90% thời gian để tập những đoạn nhạc khó cũng như việc thống nhất và tập luyện tiết tấu bài nhạc cho thật hài hoà.

The Ellie Palmer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *