Lưu Ý Khi Mua Đàn Piano Cũ

Lưu Ý Khi Mua Đàn Piano Cũ

Lưu Ý Khi Mua Đàn Piano Cũ

Hiện nay, không phải ai cũng có nhu cầu tài chính để sở hữu đàn piano mới. Vì vậy, việc mua đàn piano cũ là giải pháp tối ưu để sở hữu một đàn piano. Tuy nhiên, khi mua đàn piano cũ bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Và với bài viết này, Trung tâm Âm nhạc Blessed Music sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý khi mua đàn piano cũ.

Khi muốn mua đàn piano cũ, bạn cần lưu ý kiểm tra các đặc điểm sau:

Không lệ thuộc vào số serial

Số serial trên đàn thể hiện năm sản xuất của cây đàn. Số serial càng lớn thì đàn được sản xuất càng gần thời điểm hiện tại (so sánh serial của đàn cùng một hãng sản xuất).

Thế nhưng, năm sản xuất gần không đồng nghĩa là đàn còn mới. Đàn piano còn mới hay không phụ thuộc nhiều vào tần suất sử dụng và cách bảo quản đàn của người sở hữu. Vì vậy, số serial không phải là yếu tố quyết định khi mua đàn piano cũ.

Tình trạng búa đàn

Đây là bộ phận quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của đàn piano.

Khi đàn piano đã qua sử dụng thì búa đàn sẽ bị hao mòn và đầu búa có những vết hằn do tiếp xúc với dây đàn. Vì vậy, cần phải mài búa và chỉnh búa về tình trạng ban đầu.

Nếu búa đàn được mài nhiều lần thì kích thước búa đàn sẽ nhỏ lại và vết hằn trên búa đàn sâu thì nghĩa là đàn đã cũ, trải qua quá trình sử dụng nhiều.

Dây đàn và trục lên dây (tuning pin)

Dây đàn được quấn chặt vào trục (pin) được gọi là tuning pin. Khi lên dây (chỉnh âm thanh đúng độ cao) thì xoay trục này bằng dụng cụ chỉnh dây cho cường độ âm thanh đúng.

Dây đàn là một bộ phận góp phần mang đến tính ổn định của âm thanh. Tương tự búa đàn, sau một thời gian sử dụng, dây đàn cũng bị hao mòn do sự ma sát với búa đàn. Nếu độ mòn của dây đàn nhiều và đã được điều chỉnh thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Bảng phát âm (sound-board) và trụ chống

Việc xem mặt sau của đàn piano là rất cần thiết. Bản phát âm vì trải qua nhiều năm nên thường chuyển thành màu đỏ. Đàn piano cũ thì bạn không cần xem màu mà cần kiểm tra xem có vết rạn nứt hay không. Vì vết rạn nứt sẽ ảnh hưởng làm âm thanh không phát ra được. Còn trụ chống được làm bằng gỗ vững chắc, vì có thể đàn được sử dụng thời gian dài trước đó ta nên xem trụ có bị mốc bám không.

Bàn phím đàn piano

Bàn phím của đàn piano mới thường có độ nặng hơn đàn piano cũ. Vì vậy, dù là đàn piano điện hay đàn piano cơ, bạn đều có thể kiểm tra độ mới của đàn thông qua độ nặng của bàn phím. Ngoài ra, với bàn phím đàn, bạn cần chú ý màu sơn và độ chênh giữa các phím sẽ thể hiện tần suất sử dụng đàn.

Bạn còn có thể kiểm tra bàn phím đàn bằng cách nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái, chuyển động một đôi chút sẽ là bình thường. Nếu chuyển động thành cụm nhiều là do nỉ (nỉ ngăn chặn tạp âm) ở dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải được thay dán mới lại.

Thùng đàn piano

Thùng đàn piano không chỉ tạo nên vẻ thẩm mỹ bên ngoài mà còn góp phần mang đến những âm thanh trong trẻo.

Khi mua đàn piano cũ, bạn cần kiểm tra kỹ thùng đàn có bị rạn nứt hay không.

Âm sắc của đàn piano

Đây là một yếu tố được quan tâm nhiều khi mua đàn piano cũ. Mỗi cây đàn có một đặc trưng riêng. Một cây đàn piano tốt sẽ có âm thanh trong trẻo, nốt trầm ấm, dày còn nốt cao thanh, vang.

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng của mỗi người, bạn chọn lựa âm thanh đàn phù hợp.

Hy vọng với một số lưu ý khi mua đàn piano cũ Trung tâm Âm nhạc Blessed Music mang đến sẽ giúp ích cho bạn.

Trung tâm Âm nhạc Blessed Music:

  • Chuyên đào tạo học viên đàn piano, organ, guitar và thanh nhạc
  • Chuyên bán các loại đàn piano Yamaha, Roland, Korg, Kawai, Casio, Technics, Columbia chất lượng với giá thành ưu đãi

Chế độ bảo hành tận nơi trong 24 tháng.

Miễn phí vận chuyển nội thành TP. Hồ Chí Minh và hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc.

  • Nhận lên dây đàn piano cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *