Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Khi Chơi Đàn Piano

Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Đàn Piano

Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Khi Chơi Đàn Piano

Nhiều người cho rằng pedal chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp cho đàn. Thế nhưng, thực tế, pedal là một bộ phận quan trọng của đàn piano. Pedal có tác dụng giúp tạo nên những âm thanh du dương và hoàn hảo. Vậy làm sao để sử dụng pedal hiệu quả? Hãy cùng Trung tâm Âm nhạc Blessed Music tìm hiểu hướng dẫn sử dụng pedal khi chơi đàn piano.

Khái quát về pedal

Trước hết, cần biết khái quá về pedal của đàn piano: với các dòng đàn piano mới có loại 3 pedal:

  • Pedal giảm âm (phía trái): pedal này có tác dụng làm giảm một nửa khoảng cách đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa gỏ 1 dây thay vì 3 dây như bình thường.
  • Pedal (ở giữa): pedal này thích hợp sử dụng khi tập luyện. Khi sử dụng pedal, tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang mà được giảm xuống mức thấp nhất để không làm phiền những người xung quanh.
  • Pedal vang (phía phải): pedal này có tác dụng tách âm ra khỏi đàn, làm dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh ngân vang ngay khi tay người chơi buông khỏi phím đàn.

Hướng dẫn sử dụng pedal khi chơi đàn piano:

Trên một bản nhạc cũng có thể hiện việc sử dụng pedal. Ký hiệu Ped nghĩa là dẫm pedal và * là nhả pedal. Tuy nhiên, không phải bản nhạc nào cũng thể hiện rõ lúc sử dụng pedal. Vì vậy, khi sử dụng pedal cần lưu ý một số điểm sau:

  • Tránh sử dụng pedal ở những quảng 2 (cả trưởng và thứ) vì sẽ làm những nốt có cao độ gần bằng nhau khiến cho người chơi khó phân biệt các nốt cách rõ ràng. Đồng thời, không dùng pedal vang khi bài hát đang chuyển sang một hợp âm mới. Hoặc khi đã chuyển bài hát sang hợp âm mới mà người chơi vẫn giữ pedal thì các nốt của hai hợp âm sẽ lẫn vào nhau có thể tạo nên những âm khó nghe. Vì vậy, việc sử dụng pedal hiệu quả khi chơi các nốt trong cùng hợp âm.
  • Để sử dụng tốt pedal, bạn cần luyện tập cổ chân để làm chủ pedal. Đối với người mới chơi piano, thông thường sẽ được hướng dẫn dẫm pedal phối hợp cùng lúc với tay chơi hợp âm hoặc bắt đầu ô nhịp, phách mạnh. Nhưng đối với người có kinh nghiệm chơi piano, cách sử dụng pedal sẽ khác. Họ sử dụng theo kiểu “lỗi nhịp”. Nghĩa là dẫm pedal ngay sau khi hợp âm được đánh. Đây là thói quen dẫm pedal ngay sau động tác của tay. Vì vậy, việc tập luyện sử dụng pedal cần có sự phối hợp chính xác giữa tay và chân.

Pedal có thế được xem là “linh hồn” của đàn piano. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng pedal vào thời điểm nào không phải là điều đơn giản. Vì vậy, bạn cần có quá trình tập luyện nhiều để sử dụng pedal hiệu quả nhất.

Hy vọng với bài viết giới thiệu về hướng dẫn sử dụng pedal khi chơi đàn piano của Trung tâm Âm nhạc Blessed Music sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chơi đàn.

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng pedal khi chơi đàn piano qua video sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *