Công Dụng Của Pedal Đàn Piano

Công dụng của pedal đàn piano

Công Dụng Của Pedal Đàn Piano

Pedal đàn piano – bộ phận quan trọng góp phần tạo nên những âm thanh du dương và hoàn hảo. Vậy công dụng của pedal đàn piano là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Trung tâm Âm nhạc Blessed Music.

Pedal hay còn gọi là bàn đạp – đây chính là cần điều khiển nằm ở phía dưới đàn piano và người chơi đàn thường dùng chân để đạp và giữ lại.

Đàn piano thường có loại 2 pedal và 3 pedal.

Đàn piano có 2 pedal

Với đàn piano có 2 pedal thì pedal trái giúp giảm âm lượng khi chơi đàn còn pedal phải là pedal vang. Thông thường, đàn có bộ mút (hay là nỉ) chặn áp sát vào dây đàn nhằm giảm độ rung và tránh bị um khi chơi đàn. Khi người chơi đạp pedal sẽ kéo dần mút ra tạo nên độ vang cho tiếng đàn. Tùy vào việc điều khiển pedal sẽ tạo nên những độ vang khác nhau.

Đàn piano có 3 pedal

Pedal phía trái có tên gọi là “Soft Pedal”. Pedal này có tác dụng làm “mềm âm”. Pedal này làm giảm một nửa khoảng cách đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa gỏ 1 dây thay vì 3 dây như bình thường. Khi sử dụng pedal này, âm thanh phát ra sẽ nhỏ hơn.

Pedal ở giữa có tên gọi là “Sostenuto”. Khi đạp pedal này xuống và gạt qua bên trái, tấm chặn âm sẽ được hạ xuống, xen vào giữa đầu búa và dây đàn, làm cho búa chỉ gõ được vào tấm chặn âm nên âm thanh sẽ bị hãm lại. Pedal này thích hợp sử dụng khi tập luyện. Khi sử dụng pedal, tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang mà được giảm xuống mức thấp nhất để không làm phiền những người xung quanh.

Pedal phía phải được gọi là “Damper Pedal”. Pedal này là “pedal vang” có tác dụng tách âm ra khỏi đàn, làm dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh ngân vang ngay khi tay người chơi buông khỏi phím đàn.

Mỗi loại pedal có tác dụng khác nhau. Các pedal này sẽ giúp mang đến những âm thanh đàn piano tinh tế và hoàn thiện nhất.

Khi đưa pedal vào đàn piano, nhà sản xuất đã có mục đích của mình. Pedal giúp người biểu diễn dễ dàng sáng tạo những giai điệu riêng. Âm thanh của đàn piano là yếu tố quyết định sự thành công của buổi biễu diễn và một phần cũng nhờ vào pedal.

Để sử dụng pedal đàn piano hiệu quả, người chơi đàn cần luyện tập thường xuyên. Và để biết hiểu về việc sử dụng pedal đàn piano, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Khi Chơi Đàn Piano

Trung tâm Âm nhạc Blessed Music:

  • Chuyên đào tạo học viên đàn piano, organ, guitar và thanh nhạc
  • Chuyên bán các loại đàn piano Yamaha, Roland, Korg, Kawai, Casio, Technics, Columbia chất lượng với giá thành ưu đãi

Chế độ bảo hành tận nơi trong 24 tháng.

Miễn phí vận chuyển nội thành TP. Hồ Chí Minh và hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc.

  • Nhận lên dây đàn piano cơ

Trung tâm Âm nhạc Blessed Music

Hotline: 0905.612.111 – 0937.844.233

Email: blessedmusictd@gmail.com     –  Website: pianotanbinh.com

Cơ sở 1: 302 Đường Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Linh Tây Tower, Đường D1, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *