Lợi Ích Của Lên Dây Đàn Piano

Lợi Ích Của Lên Dây Đàn Piano

Lợi Ích Của Lên Dây Đàn Piano

Việc lên dây đàn piano là một việc không thể bỏ qua trong quá trình sử dụng và bảo quản đàn. Vậy lợi ích của lên dây đàn piano là gì? Bài viết này của Trung tâm Âm nhạc Blessed Music sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Lên dây đàn piano giúp ngăn chặn những hỏng hóc nghiêm trọng

Đàn piano là nhạc cụ có cấu tạo phức tạp. Vì vậy, chỉ một bộ phận của đàn không đạt chuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến cả cây đàn. Và Tune Piano giúp các bộ phận nhạy cảm của đàn hoạt động tốt hơn, không bị trệch khỏi các âm có sẵn, không bị hao mòn hay sửa chữa. Vì vậy, lên dây đàn piano thường xuyên sẽ giúp tránh những hỏng hóc.

Mặt khác, khi sửa chữa và thay mới các bộ phận nhạy cảm như dây đàn, búa, bộ gõ…trong đàn rất tốn kém. Tunings sẽ giúp các bộ phận hoạt động đồng đều, hỗ trợ nhau, ngăn ngừa những hỏng hóc.

Kỹ thuật viên piano sẽ thông báo cho bạn biết các vấn đề liên quan đến chất lượng đàn

Thực tế, không phải vấn đề nào của đàn piano bạn cũng có thể nhận ra trong quá trình sử dụng. Có những vấn đề của đàn chỉ có những kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới nhận ra. Nên khi lên dây đàn, bạn cần tìm kỹ thật viên piano.

Lên dây đàn piano sẽ giú tiết kiệm chi phí

Nếu trong khoảng thời gian dài không lên dây hay bảo trì, bạn sẽ phải tốn chi phí sửa chữa nhiều cho đàn. Vì vậy, bạn cần lên dây đàn piano thường xuyên. Và dưới đây là 2 quá trình thường dùng sửa chữa đàn piano không được căn chỉnh và bảo trì thường xuyên:

  • Pitch – nâng cao: Là một quá trình chuẩn bị trước khi lên dây. Nếu thực hiện không chính xác, kĩ thuật không tốt có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm sắc của đàn. Đồng thời, làm mất chuỗi rung động thích hợp và gây ra mọt giọng mui hoặc rattle nếu dây có sự can thiệp từ bên ngoài.
  • Double – Điều chỉnh: Là một điều chỉnh tổng thể trước khi điều chỉnh từng bộ phận nhạy cảm. Điều chỉnh đầu tiên là rất quan trọng. Bởi vì quá trình điều chỉnh tổng thể này có thể làm cho các chuỗi âm yếu đi hoặc lạc ngoài âm chuẩn không thể căn chỉnh lại.

Bắt đầu lên dây bằng những điều chỉnh này, bạn sẽ phải tốn chi phí lớn nếu không lên dây đàn piano thường xuyên.

Lên dây đàn piano thường xuyên giúp đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của đàn

Lên dây đàn piano thường xuyên giúp xây dựng chuỗi bền vững. Sau vài năm lên dây thường xuyên, đàn của bạn không bị lệch âm nhiều và lên dây dễ dàng hơn.

Tuy nhiên tuổi thọ của đàn piano còn phụ thuộc các các yếu tố khác như môi trường, độ ẩm…
Với những lợi ích của lên dây đàn piano trên đây, bạn hãy nhớ thường xuyên lên dây đàn của mình.

Hãy cùng Trung Tâm Âm Nhạc Blessed Music bảo quản tốt đàn piano của bạn.

Trung tâm Âm nhạc Blessed Music:

  • Chuyên đào tạo học viên đàn piano, organ, guitar và thanh nhạc
  • Chuyên bán các loại đàn piano chất lượng với giá thành ưu đãi
  • Nhận lên dây đàn piano cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *