Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano Điện

Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano Điện

Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano Điện

Với bài viết này, Trung tâm Âm nhạc Blessed Music mong muốn cung cấp cho quý hàng biết thông tin về cơ chế hoạt động của đàn piano điện.

Đàn piano điện đang là loại nhạc cụ phổ biến được nhiều người yêu thích. Có thể nói đàn piano điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cho những người đam mê đàn piano cơ nhưng không đủ điều kiện để sở hữu.

Đàn piano điện có khả năng mô phỏng âm thanh của đàn piano cơ và các loại nhạc cụ khác. Đây là loại nhạc cụ với sự chọn lựa đa dạng, giá thành rẻ và âm thanh phong phú.

Vậy đàn piano điện hoạt động dựa trên nguyên tắc nào? Cơ chế hoạt động của đàn piano điện là gì? Hãy tìm hiểu cùng Trung tâm Âm nhạc Blessed Music.

 1. Cơ chế hoạt động của đàn piano điện để tạo ra âm thanh

Đàn piano cơ hoạt động dựa vào rung dây để tạo ra âm thanh còn đàn piano điện tạo ra âm thanh bằng hai cách:

 • Tạo ra sóng âm thanh (cách cũ).
 • Lấy mẫu âm thanh từ nhạc cụ khác (cách mới).

Tạo ra âm thanh từ sóng âm thanh:

 • Nhả sản xuất sẽ sử dụng một bộ dao động để tạo ra sóng âm thanh điện tử. Tiếp theo, trong phần tổng hợp, sẽ thay đổi tần số các sóng để tạo ra những âm thanh khác nhau. Việc tổng hợp này sẽ có thể thu được những âm thanh không như ý nhưng vẫn sẽ bắt chước được âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác.
 • Trong quá trình phát triển của đàn piano điện, nhà sản xuất đã khắc phục tình trạng âm thanh bị rè, bị bể hoặc không đạt chuẩn bằng cách thay đổi cách tần số sóng thông qua các bộ phận như nút bấm, thanh trượt, công tắc,…

Đây là cách tạo ra âm thanh của đàn piano điện cũ còn với đàn mới sẽ hoạt động theo cách khác.

Lấy mẫu âm thanh từ nhạc cụ khác:

 • Người ta sẽ thu những âm thanh chất lượng từ đàn piano cơ vào hệ thống đàn piano điện. Mỗi phím đàn piano điện là một nút “play” phát ra nốt nhạc tương ứng.
 • Khác với bộ máy action của đàn piano cơ hoạt động theo cơ học, đàn piano điện hoạt động dựa trên những con chíp điện tử và phát âm thanh ra loa.
 1. Thiết kế đàn piano điện

Đàn piano điện có kiểu dáng phong phú, màu sắc đa dạng và cấu trúc gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng. Theo thời gian, âm thanh đàn piano điện cũng được cải tiến ngày càng giống âm thanh đàn piano cơ.

 1. Cấu trúc đàn piano điện

 • Bàn phím: Đàn piano điện thường được thiết kế với 88 phím với màu trắng ngà và mun đen.
 • Pedal: cho phép người chơi đàn duy trì âm thanh dài hơn và vang hơn.
 • Thân đàn: định hình nên hình dáng bên ngoài cây đàn, làm giá đỡ và là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của đàn.
 • Các nút điều chỉnh âm thanh.

Mọi thắc mắc về đàn piano điện hãy liên hệ với Trung tâm Âm nhạc Blessed Music.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *