Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano Cơ

Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano Cơ

Tiếp nối bài viết về Cấu trúc của đàn piano cơ, Trung tâm Âm nhạc Blessed Music xin giới thiệu cơ chế hoạt động của đàn piano cơ nhằm giúp quý khách hàng sử dụng và bảo quản đàn tốt hơn.

Đàn piano cơ hoạt động dựa vào rung dây để tạo ra âm thanh. Điều này có thể hiểu là khi tay người sử dụng tác động một lực vào phím đàn thì phần cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng lên khiến đầu búa gõ vào dây đàn. Cùng thời điểm đó, phím chặn âm sẽ được nâng lên khỏi dây đàn để dây rung tạo nên âm thanh.

Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano Cơ
Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano Cơ

Theo sơ đồ trên, cơ chế hoạt động của đàn piano cơ:

  • Mỗi phím đàn piano (1) là một đòn bẩy và điểm tựa là ở trục thăng bằng (2). Khi tay tác động lực vào phím đàn, phần cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng (3) lên đẩy khớp nối (4) một đầu sẽ được giữ chặt. Phần còn lại là đầu tự do của khớp nối sẽ kéo theo chi tiết chữ L (đòn bẩy thoát (5) và đòn bẩy lặp (9)).
  • Đòn bẩy thoát (5) đẩy con lăn (6), một cuộn nỉ được gắn vào cán búa (7) sẽ đẩy búa lên cao. Đòn bẩy thoát sẽ dừng lại khi phần đuôi nhô ra chạm vào nút chỉnh (8). Đầu búa sẽ rời khỏi đòn bẩy thoát, gõ vào dây đàn.
  • Đòn bẩy lặp (9) cũng được nâng lên nhưng đến lúc đòn bẩy thoát vượt qua nó và chạm vào chiếc ốc rơi (10). Đòn bẩy lặp giữ nguyên vị trí đến khi phím đàn được thả ra.
  • Sau đó, búa đàn rơi ½ quãng đường về vị trí cũ và bị con lăn chặn lại, chạm vào đòn bẩy đang ở vị trí nâng lên cao. Vì vậy, đòn bẩy thoát có thể trượt phía dưới cán búa đang được nâng lên ½ vị trí cũ. Cùng lúc đó, búa kiểm tra (11) ngăn đầu búa gõ lại vào dây đàn.
  • Nếu phím đàn được thả ra một phần, búa gõ sẽ thoát khỏi búa kiểm tra trong khi đòn bẩy vẫn còn ở vị trí nâng lên. Nếu người chơi đàn ấn phím này xuống đòn bẩy lần nữa sẽ đẩy con lăn, làm đầu bú nâng lên gõ vào dây đàn.
  • Trong lúc này, phần đuôi phím đàn đẩy phím chặn tiếng (12) lên trên và nâng nó khỏi dây đàn. Khi phím đàn được thả lỏng, một phần phím chặn sẽ rơi ngược lại lên dây đàn và làm tắt tiếng đàn.
  • Khi phím đàn được thả hoàn toàn, toàn cơ cấu hoạt động trở về vị trí ban đầu do trọng lực. Vì mọi bộ phận của Grand Piano nằm ngang trên phím đàn. Còn với Upright Piano thì không dựa vào trọng lực để mọi thứ trở về vị trí ban đầu vì bộ cơ của đàn xếp gần vuông góc. Vì vậy, ở Upright Piano cần có những dải băng nhỏ để kéo các bộ phận của bộ cơ về vị trí ban đầu.’

Trên đây là cơ chế hoạt động của đàn piano cơ. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm tại các clip sau:

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc nào có thể liên hệ với Trung tâm Âm nhạc Blessed Music.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *