Cách soạn hợp âm cho một bài nhạc

Để tìm ra một vòng hợp âm của bài nhạc quả một điều khó khăn với nhiều người. Dưới đây là một số cách gợi ý cho bạn.

Cách bạn chọn hợp âm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn sáng tác một bài nhạc . Nó có thể thay đổi toàn bộ tâm trạng và hướng đi.

Điều đó đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn.  Khi bạn chọn hợp âm, hoàn toàn không có nghĩa là đúng hay sai. Bằng cách ngồi bên cây đàn piano của bạn và chơi xung quanh với các cách kết hợp các hợp âm khác nhau, bạn sẽ tìm thấy cái nào phù hợp và cái nào không.

Chúng tôi đã chọn ra bốn cách phát triển hợp âm phổ biến khác nhau để bạn có thể thoải mái sử dụng hoặc thao tác để phù hợp với bản nhạc của mình. Hãy sử dụng C trưởng làm hợp âm gốc của chúng ta. Các hợp âm trong C trưởng là C (I), Dm (ii), Em (iii), F (IV), G (V), Am (vi) và B giảm (vii).

Đây chỉ là bốn trong số nhiều cách kết hợp mà bạn có thể thử. Bạn nên dành một chút thời gian bên cây đàn piano của bạn để thử những cách kết hợp này, cho đến khi bạn tìm thấy sự kết hợp mà bạn thích. Khi bạn đã chọn được tiến trình hợp âm chính, đã đến lúc chọn một loạt các tiến trình hợp âm thay thế để sử dụng.

Dưới đây là ba cách bạn có thể sử dụng khi chọn hợp âm thay thế:

1. Bắt đầu với một hợp âm thứ:
Việc sử dụng hợp âm thứ mang màu sắc tối  sẽ biểu thị sự thay đổi tâm trạng cho người nghe, xác nhận rằng chủng bị bước qua một phần mới. Ở đây cũng nên sử dụng thử hợp âm khác không có trong tiến trình hợp âm chính của bạn. Hãy sử dụng tiến trình hợp âm số 3 như ví dụ bên trên.

Tiến trình hợp âm chính Và Hợp âm thay thế
Tiến trình hợp âm chính Và Hợp âm thay thế

2. Sử dụng vòng tròn hợp âm Circle of Fifths
Trong âm nhạc cổ điển, kỹ thuật này được sử dụng thường xuyên. Vòng tròn hợp âm là mối quan hệ giữa 12 tone của các thang âm, các khoá nhạc đi kèm với các hợp âm trưởng và hợp âm thứ

Một cách hiệu quả, hợp âm bậc V của khóa hiện tại  sẽ trở thành hợp âm bậc I trong phần mới . Vì vậy, nếu chúng ta tiếp tục với ví dụ về C trưởng, sử dụng ví dụ về tiến trình hợp âm số 1 ở trên.

Tiến trình hợp âm chính
Tiến trình hợp âm chính

Hợp âm cuối cùng là bậc V (G), sẽ trở thành hợp âm bậc I trong phần tiếp theo.

Và nếu bạn muốn tiếp tục:

3. Sử dụng các hợp âm không có trong khóa:
Điều này đặc biệt hiệu quả trong các tác phẩm nhạc phim. Có rất nhiều thủ thuật hợp âm mà các nhà soạn nhạc cố tình sử dụng để gây ra bất ngờ cho người nghe. Đây là ba thủ thuật:

a) Chuyển từ hợp âm I trưởng sang hợp âm V thứ; ví dụ, từ C trưởng đến Gm. Nó được sử dụng nhiều lần trong các bộ phim như Back to the Future cũng như hàng trăm bộ phim khác. Bạn cũng có thể nhận ra nó từ bài hát The Way You Make Me Feel của Michael Jackson. Nó tạo ra một không gian huyền bí.

b) Tạo vòng tròn SIXTHS của riêng bạn: Hãy bắt đầu với vòng hợp âm VI, V, ii trưởng. Trong Db trưởng, sẽ là: Bbm (VI), Ab (V) Eb (maj ii). Trong phần tiếp theo, chuyển sang hợp âm VI (Gm) của hợp âm đầu tiên! Ví dụ, tiến trình tiếp theo trở thành: Gm (VI), F (V), C (maj ii). Về cơ bản đây là một vòng tròn sáu! Thủ thuật đặc biệt này được sử dụng trong bộ phim bom tấn Avatar (2009), do James Horner sáng tác.

c) Chuyển từ hợp âm I sang âm VI trưởng: ví dụ, E trưởng thành C trưởng. Chúng ta thường hay thấy từ E trưởng đến C#m. Tuy nhiên, khi về C trưởng là một bất ngờ thú vị và nâng cao tinh thần.

Bài viết này được trích từ quyển: Pianist’s Ultimate Guide to Composing Your Own Piano Piece. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *