Bí Mật Của Việc Tập Đàn Chậm

Bạn đã bao giờ xem một nghệ sĩ đàn piano biểu diễn với tốc độ chóng mặt hay một bản giao hưởng của John Adams’ frantic Chamber Symphony. Để đạt được tốc độ chóng mặt như vậy thì đều quan trọng nhất và trước hết đó là việc tập luyện với tốc độ chậm rãi

Mặc dù đó thường là một trong những điều khó chịu nhất đối với một nghệ sĩ, nhưng đó cũng là một trong những điều quan trọng nhất. Khi chúng ta bắt đầu tập một bài nhạc mới thì các thông tin được truyền đến bộ não và cơ thể,  đặc biệt nếu có liên quan đến các nốt nhạc nhanh. Việc tập luyện mốt cách chậm rãi giúp chúng ta loại bỏ một số bối rối để tập trung vào khía cạnh kỹ thuật – Tuy nhiên có những điểm cần phải lưu ý ở đây. Bài viết này sẽ giúp việc tập luyện chậm rãi của các bạn có hiệu quả.

Có lẽ điều quan trọng nhất cần làm khi thực hành một cái gì đó từ từ là không dừng lại Làm chậm nhạc xuống đến tốc độ mà bạn có thể chơi nó, sau đó xem bạn tiến bộ như thế nào. Luôn luyện tập mọi thứ một cách chậm rãi sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin tốt hơn và tiến bộ nhanh hơn. Tuy nhiên, với điều này đã nói, điều quan trọng cần nhớ là…

Hãy kiên nhẫn:

Thực hành một cái gì đó từ từ có thể khiến bạn dễ nản lòng. Chúng ta xem những buổi trình diễn âm nhạc đầy cảm hứng, để có được phiên bản cuối cùng để biểu diễn một cách trau chuốt thì các nghệ sĩ phải tập luyện hàng nhiều giờ và nhiều ngày để hoàn thiện. Không ai thoát khỏi việc luyện tập chậm, thậm chí là những ngôi sao lớn nhất, những người thành công nhất là những người đã có đủ kiên nhẫn và kỷ luật để ngồi hàng giờ đồng hồ để tập luyện thật chậm, chỉ tăng dần tốc độ khi họ đủ tự tin. Với sự thực hành chậm rãi, kiên nhẫn thực sự là một đức tính tốt; cho bản thân thời gian và sự kiên nhẫn thì bạn sẽ gặt hái được thành quả.

Điều khiển sự quan tâm:

Điều tự nhiên là sau một thời gian luyện tập một thứ gì đó chậm chậm thì sẽ bắt đầu có vẻ… buồn tẻ, không còn thú vị,  vô nghĩa. Bạn đang ở thời điểm mà niềm đam mê ban đầu dành cho tác phẩm đã tắt dần, nhưng bạn vẫn còn cách điểm đích một khoảng cách. Đừng lo lắng – mọi người đều trải qua điều này. Thực thế rằng sẽ có những ngày bạn kém động lực hơn những người khác. Hãy tận hưởng những ngày mà động lực đang tăng cao và đối xử tốt với bản thân. Hãy dành một chút thời gian: nhớ lại điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn khi bắt đầu tập phần này. Có lẽ hãy nghe bản ghi âm của bài hát để khơi dậy niềm đam mê của bạn và nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn bắt đầu. Và quan trọng nhất: hãy cam kết với bản thân phải  theo đuổi và tập luyện hết tác phẩm, dù là phần khó nhất thì cũng phải vượt qua.

Giữ sự gần gũi với âm nhạc

Kết hợp của tất cả những điều trên, điều quan trọng nhất là phải nhớ lý do tại sao cuối cùng bạn lại thực hiện bài tập chậm ngay từ đầu. Hãy nhớ thu nhỏ và ghi lại vị trí bạn đang học trong quá trình học. Đừng quên rằng lý do chúng ta luyện tập chậm không phải là để có thể đọc được một đoạn nhạc nhanh khô khan: đó là để đồng nhất một thứ gì đó vào kỹ thuật của chúng ta để việc chơi của chúng ta có thể tập trung vào cảm xúc, thay vì đánh đúng tất cả. Kết hợp xen kẽ luyện tập chậm những đoạn khó về mặt kỹ thuật với những đoạn quen thuộc hơn để bạn cảm thấy luôn tươi mới và cuốn hút. Và hãy nhớ rằng: kiên nhẫn, luyện tập chậm rãi sẽ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất của bạn với tư cách là một nhạc sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *