Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Lên Đàn Piano Yamaha

Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Lên Đàn Piano Yamaha

Đàn piano Yamaha là thương hiệu nổi tiếng, được nhiều ngưới yêu thích và chọn lựa. Vì vậy, với bài viết này, Trung tâm Âm nhạc Blessed Music sẽ cung cấp thêm thông tin liên quan đến thương hiệu đàn này. Đó là ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm lên đàn piano Yamaha.

Điều kiện lý tưởng để bảo quản đàn piano là 15oC và độ ẩm khoảng 40% – 70%. Vì vậy, với điều kiện khí hậu của Việt Nam thì dường như không phù hợp. Vậy ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm lên đàn piano Yamaha như thế nào? Điều này có ảnh hưởng tuổi thọ của cây đàn hay không? Hãy cùng Trung tâm Âm nhạc Blessed Music tìm hiểu vấn đề này.

Ảnh hưởng của nhiệt độ

Khi nhiệt độ thường xuyên nằm trong khoảng 30 – 40oC thì sẽ dễ gây cong vênh cho các bộ phận ở phần cơ của đàn. Đồng thời, những đệm của chốt giữ dây sẽ bị co ngót và dẫn đến dây đàn bị chùng. Nếu bạn không chú ý đến việc nhiệt độ cao thì sẽ không thể tránh tình trạng nứt rạn của thùng cộng hưởng. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh và tuổi thọ của đàn piano.

Chính vì vậy, khi bạn đã chọn mua đàn piano Yamaha thì phải đảm bảo vị trí đặt đàn thoáng mát, tránh sự ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời và sử dụng máy điều hòa khi nhiệt độ môi trường quá cao.

Ảnh hưởng của độ ẩm

Độ ẩm cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến đàn piano.

Đàn piano Yamaha nhập từ Nhật Bản cần có khoảng thời gian vài năm để thích nghi với môi trường. Nếu với điều kiện độ ẩm cao, không thể kiểm soát như mùa nồm của miền Bắc thì đàn piano sẽ gặp phải tình trạng sau:

  • Dây đàn bị chùng, gỉ sét và có thể đứt bất cứ lúc nào.
  • Nỉ hút ẩm bị phình to và dẫn đến việc dính phím, dính búa đàn.
  • Búa đàn bị ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
  • Những bộ phận của đàn bị ẩm mốc.

Để giữ gìn chất lượng âm thanh và tuổi thọ của đàn piano, bạn cần chú ý đến yếu tố nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của đàn. Có thể nói nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đàn piano.

Khi đang sở hữu một cây đàn của Yamaha, bạn cần chú ý đến ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm lên đàn piano Yamaha để bảo quản cây đàn của mình luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *